Đau đầu do viêm xoang: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chi Bach Pharma mời bạn cùng tìm hiểu bệnh đau đầu do viêm xoang: Nguyên nhân, cách điều trị khi mắc phải và những cách phòng ngừa đau đầu do viêm xoang.
DS. Nguyễn Khánh Huy, Co-founder
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Nguyễn Khánh Huy, Co-founder

Xem chi tiết
Đau đầu do viêm xoang: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Viêm xoang là một vấn đề phổ biến, gây ra cảm giác đau đầu ở đa số các bệnh nhân mắc phải tình trạng này. Nguyên nhân của viêm xoang có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, và dấu hiệu nhận biết cũng đa dạng.

Đau đầu do viêm xoang là gì?

Viêm xoang đau đầu và khuôn mặt, do tình trạng viêm nhiễm trong các xoang mũi.Thường thì, khi người bệnh có các triệu chứng của viêm mũi xoang, chất dịch trong xoang mũi sẽ dẫn lưu qua hệ thống, thoát ra ngoài. 

đau đầu do viêm xoang là gì

đau đầu do viêm xoang là gì

Các nguyên nhân như dị ứng, nhiễm trùng, vi rút, ký sinh trùng... có thể gây nên sự tắc nghẽn và phù nề trong hệ thống xoang, làm tăng áp lực và gây ra các triệu chứng không thoải mái của đau đầu do viêm xoang.

Nguyên nhân viêm xoang gây đau đầu

Đau đầu do viêm xoang thường là kết quả của nhiễm khuẩn vi trùng, mặc dù đôi khi virus và nấm cũng có thể góp phần, tuy ít phổ biến hơn. Người có hệ miễn dịch suy yếu thường dễ mắc viêm xoang do vi khuẩn hoặc nấm. Ngoài ra, những người có dị ứng thường gặp phải viêm xoang do dị ứng, gọi là viêm xoang dị ứng, thường do các tác nhân gây dị ứng như thời tiết, khói bụi hoặc thuốc lá.

Những cấu trúc không bình thường ở vùng mũi có thể làm tăng nguy cơ viêm xoang do làm tắc nghẽn đường dẫn lưu của xoang, như vẹo vách ngăn mũi, cuốn mũi quá phát triển hoặc sự xuất hiện của các khối polyp ở vị trí các khe mũi.

đau đầu do viêm xoang có thể do nấm

đau đầu do viêm xoang có thể do nấm

Đau đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang, dù là một vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sự đau đầu kéo dài khi trở thành mạn tính thường khó điều trị. Hơn nữa, viêm xoang kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng như viêm tổ chức hốc mắt hoặc viêm màng não. 

Vì vậy, không nên xem nhẹ khi gặp phải đau đầu kéo dài do viêm xoang. Đề nghị bạn nên tới bệnh viện để được thăm khám nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần mà không có sự cải thiện.

Xem thêm: Viêm xoang có nguy hiểm không?

Cách điều trị viêm xoang gây đau đầu

Điều trị nội khoa

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh thường được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. 

Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên xem xét sử dụng kháng sinh khi các triệu chứng của viêm xoang, bao gồm cả chảy nước mũi đổi màu, kéo dài hơn 7-10 ngày.

Thuốc kháng viêm

Corticosteroid uống là một phương pháp điều trị có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm viêm mũi xoang, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian ngắn.

điều trị bằng thuốc

điều trị bằng thuốc

Thuốc kháng histamin

Thuốc đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp viêm mũi xoang dị ứng.

Corticosteroid xịt mũi tại chỗ

Thuốc xịt mũi corticosteroid thường giúp giảm viêm và phù nề trên niêm mạc của vùng mũi xoang. Chúng cũng có thể ngăn ngừa sự tái phát của polyp mũi. 

Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và tránh việc lạm dụng.

dùng thuốc xịt mũi

dùng thuốc xịt mũi

Nước muối rửa mũi

Nước rửa mũi có thể giúp loại bỏ chất tiết đặc từ đường mũi, làm thông thoáng các khe mũi, và giảm các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, việc sử dụng nước rửa mũi cũng có thể hỗ trợ tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

Một số phương pháp giúp cải thiện đau đầu viêm xoang tại nhà

Một số sản phẩm xịt mũi cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ trong việc điều trị đau đầu do viêm xoang. Dung dịch vệ sinh mũi chứa nước muối sinh lý và các chất sát khuẩn thường được dùng để làm sạch tạm thời các hốc mũi xoang, giúp tăng tốc quá trình phục hồi và đóng góp vào việc cải thiện các triệu chứng của viêm xoang gây ra đau đầu.

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu điều trị bằng phương pháp nội khoa không đạt hiệu quả hoặc có nghi ngờ về viêm xoang do nấm, phẫu thuật có thể được xem xét. Phẫu thuật giúp loại bỏ tình trạng tắc nghẽn ở các lỗ thông xoang, làm sạch nhiễm trùng trong lòng xoang, loại bỏ tác nhân gây bệnh như nấm xoang, và khôi phục sự dẫn lưu trong các xoang bị tắc. 

Đồng thời, phẫu thuật cũng giúp loại bỏ các bất thường cấu trúc ở vùng mũi xoang như làm sạch polyp mũi, điều chỉnh hình dạng của vách ngăn mũi và các cuốn mũi.

Xem thêm: Tại sao viêm xoang gây đau hốc mắt?

Cách phòng ngừa đau đầu do viêm xoang

Để ngăn ngừa viêm xoang gây đau đầu, chúng ta nên chú ý đến những điều sau đây: tránh tiếp xúc với khói, bụi, không khí lạnh, và mùi thuốc lá; hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có thể gây dị ứng như lông của các loài động vật; duy trì vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; giữ vệ sinh vùng mũi và họng bằng cách giữ ấm và sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi, giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Một số câu hỏi thường gặp

Đau đầu do viêm xoang kéo dài bao lâu?

Một cơn viêm xoang cấp tính thường kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần, phụ thuộc vào sức đề kháng của người bệnh. Đối với những người mắc viêm xoang mạn tính, tình trạng này có thể tái phát nếu không được kiểm soát tốt. Trong tình hình đó, tình trạng đau đầu có thể kéo dài hơn so với viêm xoang cấp tính.

Đau đầu do viêm xoang khác chứng đau nửa đầu như thế nào?

Bệnh đau nửa đầu migraine và triệu chứng đau đầu do viêm xoang có nhiều đặc điểm tương đồng, như:

 • Cả hai tình trạng này thường trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh cúi người về phía trước.
 • Vị trí của đau đầu có thể trùng khớp trong một số trường hợp.
 • Cả hai có thể đi kèm với triệu chứng như nặng mặt và chảy dịch mũi.

Những triệu chứng này thường làm cho nhiều người bệnh nhầm lẫn và phát hiện ra bệnh migraine khi được chẩn đoán viêm xoang. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng:

 • Người mắc bệnh viêm xoang thường không phản ứng với ánh sáng hoặc tiếng ồn như người mắc migraine thường có.
 • Người bị viêm xoang thường có biểu hiện nhiễm trùng hoặc viêm đường hô hấp.
 • Dịch mũi thường có màu vàng hoặc xanh ở người bị viêm xoang.
 • Cơn đau đầu do viêm xoang thường kéo dài hơn so với migraine, trong khi migraine thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
 • Vị trí của đau đầu do viêm xoang thường nằm ở phía trên gò má và các vùng xung quanh.

đau đầu do viêm xoang khác với đau nửa đầu

đau đầu do viêm xoang khác với đau nửa đầu

 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy cơn đau đầu của mình có những đặc điểm như sau, hãy không ngần ngại đến cơ sở y tế thăm khám:

 • Cơn đau đầu kéo dài hơn 15 ngày hoặc phải sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên.
 • Cơn đau đầu xuất hiện đột ngột và cực kỳ dữ dội, thậm chí khi sử dụng thuốc giảm đau nhưng vẫn không giảm đi.
 • Cơn đau đầu lần này không giống như những cơn đau đầu do viêm xoang bạn từng gặp trước đó.
 • Nếu triệu chứng nhức đầu do viêm xoang ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, bạn nên xem xét việc nhập viện để được kiểm tra và điều trị một cách toàn diện.
Xem thêm: Viêm xoang bướm là gì?

Viêm xoang gây đau đầu là một tình trạng phổ biến, nhưng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác có cùng triệu chứng. Do đó, khi có dấu hiệu của đau đầu, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và tìm nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh và áp dụng liệu pháp điều trị hiệu quả nhất nhé.

Đừng quên theo dõi Chi Bach Pharma để cập nhật thêm nhiều thông tin y khoa bổ ích khác nữa nhé.

Chi Bach Pharma mời bạn cùng tìm hiểu bệnh đau đầu do viêm xoang: Nguyên nhân, cách điều trị khi mắc phải và những cách phòng ngừa đau đầu do viêm xoang.

Đang xem: Đau đầu do viêm xoang: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng