Hội Nghị Khoa Học Y Khoa: Tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích: Ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột”

Hội Nghị Khoa Học Y Khoa: Tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích: Ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột”
Ngày 21/06/2024, TT Đào tạo Nhân lực Y tế theo nhu cầu xã hội trực thuộc Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh cùng Chi Bach Pharma, Chanh Duc PharmaDevintec từ Thuỵ Sĩ đã tổ chức thành công hội thảo khoa học đào tạo y khoa liên tục trực tuyến với chủ đề “Tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích: Ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột (IBS)".

Hình ảnh hội nghị

Hội nghị với sự tham gia của hơn 500 các quý bác sỹ, dược sỹ có mặt tại các đầu cầu TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng và trực tuyến trên cả nước, mang đến những thông tin khoa học tiên tiến và những phương pháp điều trị mới đầy triển vọng cho cộng đồng y tế.

Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Thành Phố Hồ Chí Minh

(Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Thành Phố Hồ Chí Minh)

(Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Hải Phòng)

(Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Hải Phòng)

Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Hà Nội(Hình ảnh hội nghị từ đầu cầu Hà Nội)

Mở màn hội nghị là bài phát biểu chào mừng của DS. Ngô Thuỳ Chi, Quản lý dự án Devintec, CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM CHÁNH ĐỨC, giám đốc công ty TNHH Dược Phẩm Chi Bách. (Chi Bach Pharma).

DS. Ngô Thuỳ Chi phát biểu chào mừng

(DS. Ngô Thuỳ Chi phát biểu chào mừng)

Tiếp theo đó là bài phát biểu chào mừng của Mr. Mattia Falco – Business Development đến từ Devintec - Thuỵ Sĩ. Ông đã bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn sự tiếp đón của Chi Bach Pharma trong quan hệ đối tác giới thiệu sản phẩm Gelsectan tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông đã giới thiệu thông tin sơ lược về công ty Devintec có trụ sở đặt tại Thụy sĩ với sự nổi bật là sản phẩm Gelsectan giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS), đã được chứng minh an toàn và hiệu quả lâm sàng, hiện đang có mặt tại 17 quốc gia Châu Âu và được khuyến nghị trong nhiều hướng dẫn điều trị IBS. Công ty Deventer dự định mở rộng thị trường sản phẩm này tại Việt Nam và các khu vực khác ở châu Á, cũng như tiến vào thị trường Hoa Kỳ.

Mr. Mattia Falco phát biểu chào mừng

(Mr. Mattia Falco phát biểu chào mừng)

Hội nghị bắt đầu đi vào nội dung chính bằng màn phát biểu khai mạc của 2 chủ tọa là  PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng, Ban Chuyên Gia - Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Liên Chi Hội Gan mật TP.HCM, Thành viên Ban Chấp hành Hội Tiêu hoá Việt Nam và Chủ tọa - PGS. TS. BS. Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hoá - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai.

PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng phát biểu khai mạc

(PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng phát biểu khai mạc)

PGS. TS. BS. Nguyễn Công Long phát biểu khai mạc

(PGS. TS. BS. Nguyễn Công Long phát biểu khai mạc)

Ngoài 2 chủ tọa PGS. TS. BS. Bùi Hữu HoàngPGS. TS. BS. Nguyễn Công Long , hội nghị còn có sự góp mặt của điều phối viên TS. BS. Đặng Chiều Dương, trưởng khoa tiêu hoá, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp từ đầu cầu Hải Phòng.

TS. BS. Đặng Chiều Dương - Điều phối viên tại đầu cầu Hải Phòng

(TS. BS. Đặng Chiều Dương - Điều phối viên tại đầu cầu Hải Phòng)

Chủ trì hội thảo là PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng, Ban Chuyên Gia - Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Liên Chi Hội Gan mật TP.HCM, Thành viên Ban Chấp hành Hội Tiêu hoá Việt Nam, PGS.TS.BS. Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hoá - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai cùng với sự tham gia của báo cáo viên ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan – giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM và TS. Sabrina Casella từ Devintec, Thuỵ Sĩ. Chương trình đã giới thiệu những phương pháp tiên tiến và cập nhật những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị hội chứng ruột kích thích, đặc biệt là ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột trong điều trị.

khách mời đặc biệt

PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng chia sẻ về những thách thức hiện nay trong điều trị hội chứng ruột kích thích.

PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng chia sẻ

(PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng chia sẻ)

PGS. Hoàng thông tin rằng hội chứng ruột kích thích hiện nay khá phổ biến, chiếm tỷ lệ 7.2% dân số Việt Nam. Các triệu chứng điển hình gồm đau bụng tái phát, thay đổi thói quen đi cầu như táo bón hoặc tiêu chảy, và cảm giác đầy hơi, chướng bụng. Hiện nay, chẩn đoán hội chứng này tại các cơ sở y tế dựa trên tiêu chuẩn của hiệp hội ROME IV (2026). Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc, làm giảm đáng kể sự thoải mái và hiệu suất làm việc của người bệnh.


Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cảm nhận của bệnh nhân về tình trạng sức khỏe của mình, thường xuyên cảm thấy lo lắng và không thể dự đoán được tình trạng của mình, điều này dẫn đến cảm giác lo sợ, xấu hổ, và các vấn đề tâm lý khác. Bệnh nhân cũng thường cảm thấy thiếu sự thấu hiểu từ phía gia đình và đồng nghiệp, và có thể bỏ lỡ các sự kiện xã hội quan trọng. Do đó, việc xây dựng một chiến lược điều trị lâu dài cho bệnh nhân IBS là vô cùng cần thiết. Bệnh lý này là một tình trạng mạn tính đặc trưng bởi sự tái phát của các triệu chứng và gây ra chi phí đáng kể cho bệnh nhân cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe và xã hội.

PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng chia sẻ

(PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng chia sẻ)

ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan điểm qua về những cập nhật mới nhất từ hội nghị quốc tế và hướng dẫn về điều trị hội chứng ruột kích thích.

ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan chia sẻ

(ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan chia sẻ)

ThS. Đoan đã trình bày một báo cáo chi tiết và hiện đại, phản ánh những tiến bộ trong ngành Y học liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Theo đó, nguyên nhân của các triệu chứng bệnh được cho là do sự rối loạn trong điều hòa của "trục não-ruột", dẫn đến tăng nhạy cảm nội tạng và thay đổi hành vi đi tiêu. Điều này bao gồm tăng nhạy cảm ngoại biên và trung ương, cũng như giảm khả năng điều tiết cơn đau. Mới đây, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng tính thấm của ruột cũng có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của hội chứng này.


Có ba rào cản chính tại ruột góp phần vào việc duy trì tính toàn vẹn của nó:

  • Lớp chất nhầy, là hàng rào phòng thủ đầu tiên chống lại vi sinh vật, enzyme tiêu hóa, axit và các độc tố liên quan đến thực phẩm.
  • Các kết nối chặt (tight junctions) hình thành từ các tế bào biểu mô lân cận, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát độ thấm của ruột.
  • Hệ vi sinh đường ruột, giúp chống lại các tác nhân ngoại lai như vi sinh vật và kháng nguyên.

Trong nhiều trường hợp IBS, tình trạng tăng tính thấm của ruột đã được ghi nhận, dẫn đến việc xâm nhập của các mầm bệnh gây ra viêm và đau. Vì vậy, việc duy trì tính toàn vẹn của các kết nối chặt được xem là chiến lược quan trọng và căn bản để quản lý IBS từ gốc rễ.

ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan chia sẻ

(ThS. BS. Nguyễn Thị Nhã Đoan chia sẻ)

TS. Sabrina Casella từ Devintec Thuỵ Sĩ trình bày về những tiến bộ mới nhất trong điều trị hội chứng ruột kích thích và ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột.

TS. Sabrina Casella chia sẻ

(TS. Sabrina Casella chia sẻ)

TS. Sabrina đã giới thiệu một phương pháp điều trị tiên tiến cho hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy (IBS-D), đó là sử dụng viên uống Gelsectan. Sản phẩm này, được phát triển tại Italia, là một giải pháp hiệu quả đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng và được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu. Viên uống Gelsectan hoạt động dựa trên cơ chế kép:

- Tăng cường hàng rào bảo vệ và cải thiện cân bằng nội sinh của tế bào trong ruột, ngăn ngừa quá trình viêm.

- Giảm và phòng ngừa các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích.

Gelsectan là thiết bị y tế duy nhất được nhắc đến các hướng dẫn điều trị IBS-D tại Châu  u, Gelsectan đã chứng tỏ tính hiệu quả và an toàn qua nhiều nghiên cứu lâm sàng được công bố trên các tạp chí quốc tế. Gelsectan là bước đột phá trong việc quản lý các triệu chứng của Hội chứng Ruột Kích Thích, cung cấp cho cộng đồng y khoa một công cụ mới để cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân.

Viên uống Gelsectan

(Viên uống Gelsectan)

Thảo luận cùng với chuyên gia

Hội thảo đã kết thúc bằng một phiên thảo luận mở, nơi các chuyên gia và tham dự viên đã có dịp trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, cũng như thảo luận về các thách thức và cơ hội trong việc điều trị Hội chứng Ruột Kích Thích.

Thảo luận mở cùng chuyên gia

(Thảo luận mở cùng chuyên gia)

Thảo luận mở cùng chuyên gia

(Thảo luận mở cùng chuyên gia)

Thảo luận mở cùng chuyên gia

(Thảo luận mở cùng chuyên gia)

Thảo luận mở cùng chuyên gia

(Thảo luận mở cùng chuyên gia)

Gelsectan là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Devintec tại Thuỵ Sĩ và độc quyền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam bởi Chanh Duc Pharma, giới thiệu và truyền thông bởi Chi Bach Pharma.

 

Đang xem: Hội Nghị Khoa Học Y Khoa: Tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích: Ứng dụng của chất bảo vệ niêm mạc đường ruột”

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng