Các triệu chứng thường gặp của IBS

Hội chứng ruột kích thích (IBS) thường biểu hiện qua các triệu chứng như đau bụng co thắt tái phát, bất thường trong thói quen đại tiện như táo bón hoặc tiêu chảy, và cảm giác không hoàn toàn giải phóng sau khi đi vệ sinh, đầy hơi, chướng bụng. Hãy tìm hiểu thêm về triệu chứng thường gặp của IBS để bảo vệ sức khỏe của bạn.

DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO

Xem chi tiết
Các triệu chứng thường gặp của IBS

Các triệu chứng thường gặp của IBS

Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm đến những thay đổi dù là nhỏ trên đường đường tiêu hóa mình hay những thay đổi không đều đặn trong quá trình đi ngoài, cũng như sự thay đổi bất thường trong hình dạng phân, là những điều khá phổ biến mà ai cũng có thể trải qua. Tuy nhiên, khi nói đến IBS, hai yếu tố quan trọng cần được xem xét để phân biệt các triệu chứng là thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Những triệu chứng thường gặp của IBS bao gồm:

 • Chướng khí hoặc đầy hơi
 • Căng bụng
 • Đau bụng co thắt đặc biệt là khu vực bụng dưới, tái phát nhiều lần
 • Cảm giác mệt mỏi và uể oải
 • Táo bón và/hoặc tiêu chảy
 • Thay đổi thói quen đại tiện

Một trong những triệu chứng thường được báo cáo nhất liên quan đến việc đầy hơi, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, đau bụng tái phát, tiêu chảy hoặc táo bón.

Xem thêm: Xóa bỏ chuỗi căng thẳng trong hội chứng ruột kích thích (IBS)

IBS và hiện tượng chướng bụng

trieu-chung-day-hoi-ibs

Triệu chứng chướng bụng trong IBS

Chướng bụng thường là một trong những biểu hiện thường thấy của hội chứng ruột kích thích (IBS), có thể nghe như là một vấn đề nhỏ nhưng lại mang lại cảm giác vô cùng khó chịu và đôi khi là đau đớn.

Nhiều người mô tả rằng bụng họ phẳng lì vào buổi sáng nhưng dần trở nên căng và phình ra theo thời gian, đặc biệt là vào cuối ngày, và triệu chứng này có xu hướng tồi tệ nhất vào buổi tối. Sự chướng bụng này không chỉ gây cảm giác căng tròn mà còn có thể kèm theo cảm giác buồn nôn, đặc biệt nghiêm trọng hơn trước chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị chướng bụng, hoặc nếu triệu chứng tăng lên sau khi ăn nhất định thực phẩm như gluten hay lúa mì, hoặc bạn liên tục cảm thấy no, bạn nên thăm bác sĩ để được tư vấn.

IBS và tình trạng táo bón

Táo bón được xem là một trong những biểu hiện chủ đạo của IBS, và người bệnh mà thường xuyên hay dài hạn trải qua tình trạng này được gọi là mắc "IBS-C" hoặc "IBS với tính chất chủ đạo là táo bón". Điều đáng chú ý là nhiều người bị IBS có thể vừa mắc táo bón vừa tiêu chảy.

Sau khi nhận chẩn đoán từ nhân viên y tế, bạn cần trao đổi với họ về các phương án điều trị có thể áp dụng. Táo bón có thể được hiểu khác nhau tuỳ theo mỗi người, thậm chí là mỗi bác sĩ, và thường được mô tả là tình trạng phân cứng và khô, tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy mình bị táo bón nếu bạn:

 • Đi phân không đều đặn
 • Gặp khó khăn hoặc cảm thấy đau khi đi đại tiện
 • Có cảm giác không thể loại bỏ hết phân hoặc muốn đi ngoài nhưng không thể
 • Táo bón không chỉ gây ảnh hưởng đến đường ruột mà còn có thể dẫn đến đau bụng, chướng bụng và cảm giác mệt mỏi.

IBS và triệu chứng tiêu chảy

trieu-chung-tieu-chay-ibs

Triệu chứng tiêu chảy thường gặp trong IBS

Tiêu chảy thường là một triệu chứng điển hình của Hội chứng ruột kích thích (IBS), đặc trưng bởi nhu cầu bức thiết phải đi tiêu, đi kèm với các biểu hiện sau:

 • Phân lỏng hoặc nước
 • Cần phải đi tiêu nhiều lần
 • Cảm giác đau rát và khó chịu ở bụng
 • Cảm giác không thể đi tiêu một cách hoàn toàn
 • Những người thường xuyên hoặc lâu dài chịu đựng tiêu chảy như một biểu hiện của IBS được gọi là mắc 'IBS dạng tiêu chảy' hay IBS-D. Thông thường, trạng thái này được ghi nhận khi phân của họ xuất hiện dạng lỏng hoặc nước ít nhất 25% số lần đại tiện (và ít hơn 25% số lần là phân cứng hay kết tủa).
 • Điều đáng lưu ý là người mắc IBS có thể trải qua cả táo bón và tiêu chảy.
 • Sau khi nhận được chẩn đoán từ nhân viên y tế, bạn cần thảo luận về các phương pháp điều trị có sẵn.

IBS và chứng đầy hơi

Những người mắc IBS thường mô tả mình bị đầy hơi và trạng thái "xì hơi". Có một số loại thực phẩm cụ thể được biết đến là gây đầy hơi nhiều hơn, do đó, bạn có thể muốn tham khảo danh sách thực phẩm gây đầy hơi của chúng tôi để hạn chế những bất tiện này, nhất là khi bạn có kế hoạch đi xa cùng bạn bè.

Cơn đau bụng co thắt do IBS - Nguyên nhân gây đau là gì?

Khi ăn, ruột bạn sẽ co bóp để đẩy thức ăn di chuyển về phía hậu môn, quá trình này gọi là nhu động ruột. Thông thường, quá trình này không gây ra đau đớn, tuy nhiên, nếu ruột bạn nhạy cảm hơn hoặc có những cơn co thắt không bình thường, bạn có thể cảm thấy đau rõ rệt. Đôi khi, việc đi tiêu có thể làm giảm các triệu chứng này.

trieu-chung-đau-bung-ibs

Triệu chứng đau bụng trong IBS

IBS liên quan đến trạng thái tinh thần

IBS không chỉ gây ảnh hưởng về mặt vật lý mà còn có thể tác động đến tâm trạng, khiến bạn cảm thấy cô đơn hoặc e ngại khi tham gia các hoạt động bên ngoài hoặc ăn uống vì lo sợ triệu chứng sẽ tái phát. Điều này biến những hoạt động thường ngày như ăn uống và giao tiếp trở thành nguồn lo lắng không ngừng. Mối lo về việc ăn gì và sự căng thẳng từ các triệu chứng có thể khiến bạn cảm thấy phải lựa chọn giữa sức khỏe tinh thần hoặc sức khỏe đường ruột của mình.

May mắn thay, chúng tôi có nhiều lời khuyên hữu ích về cách xử lý và vượt qua chu kỳ này, giúp bạn cảm thấy tự do và sống đầy đủ cuộc sống của mình.

IBS - Một hội chứng phức tạp

Thuật ngữ "hội chứng" ám chỉ một nhóm các triệu chứng xuất hiện cùng một lúc và mỗi người thường gặp một loạt triệu chứng khác nhau - đây chính là lí do IBS được gọi là hội chứng. Cả yếu tố kích thích từ thức ăn và căng thẳng đều có thể góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nhận diện "hội chứng" riêng biệt của bạn là bước đầu quan trọng. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc IBS, hãy luôn tìm đến bác sĩ để nhận được chẩn đoán y khoa chính xác.

Xem thêm: Viên uống Gelsectan  giúp giảm và phòng ngừa triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Thông báo quan trọng: khi nào nên liên hệ với bác sĩ

can-tu-van-cua-bac-si

Cần gặp bác sĩ khi có triệu chứng lạ trên đường tiêu hoá

Điều cần thiết là phải gặp bác sĩ để nhận được chẩn đoán chính xác và tìm hiểu nguyên nhân của các triệu chứng bạn gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra chảy máu từ trực tràng, giảm cân bất thường không giải thích được, phát hiện khối u cứng trong bụng hay bị sưng, khó thở, hoặc tim đập bất thường, thì việc đặt lịch khám bác sĩ là bước cần kíp để loại trừ những vấn đề y tế nghiêm trọng có thể xảy ra.

 

References:

Apiroz F & Malagelada 2005. Abdominal Bloating. Gastroenterology 2005; 129:1060-1078

Chey WD, Kurlander J, Eswaran S. Irritable bowel syndrome: a clinical review. JAMA. 2015;313(9):949-958. doi:10.1001/jama.2015.0954

NICE - Clinical Knowledge Summary. Irritable Bowel Syndrome. Available from: https://cks.nice.org.uk/topics/irritable-bowel-syndrome/

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/stomach-liver-and-gastrointestinal-tract/irritable-bowel-syndrome-ibs#symptoms

 

Công ty TNHH Dược phẩm Chi Bách ( Chi Bach Pharma )

Đang xem: Các triệu chứng thường gặp của IBS

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng