Sự khác nhau của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng là hai rối loạn thường gặp liên quan đến hệ thống đường tiêu hóa. Sự tương đồng về triệu chứng, những bệnh lý này thường khiến người bệnh dễ nhầm lẫn. Bài viết này Chi Bach Pharma sẽ chỉ ra cho các bạn thấy sự khác nhau của 2 bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO

Xem chi tiết
Sự khác nhau của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Tổng quan về hội chứng viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai trong số những vấn đề về sức khỏe đường ruột phổ biến mà nhiều người phải đối mặt hàng ngày. Hội chứng viêm đại tràng là một bệnh lý viêm nhiễm của ruột lớn, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đau khi đi tiểu và khó chịu.

Sự khác nhau của 2 hội chứng 

Hội chứng ruột kích thích, hay còn được biết đến là viêm đại tràng co thắt hoặc hội chứng rối loạn tiêu hóa thức ăn, là một loại rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng. Đây là một trạng thái mãn tính, đòi hỏi sự kiểm soát và quản lý lâu dài từ phía người bệnh.

Viêm đại tràng là một tình trạng bệnh lý mà viêm nhiễm lan tỏa hoặc tập trung tại niêm mạc đại tràng, và có thể thể hiện ở mức độ đa dạng. Ở cấp độ nhẹ, bệnh có thể gây ra đau viêm, trong khi ở cấp độ nặng, có thể xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng như ổ loét, xuất huyết, áp xe đại tràng, và thậm chí là nguy cơ ung thư đại tràng.

Xem thêm: IBS là bệnh gì?

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích theo triệu chứng

Triệu chứng viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có những biểu hiện gì?

Bệnh viêm đại tràng có những biểu hiện gì?

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng thường bị nhận nhầm vì chúng thường có những dấu hiệu giống nhau. Tuy nhiên, những biểu hiện đặc trưng của viêm đại tràng bao gồm:

 • Cảm giác đau bụng: Cơn đau thường xuất hiện dưới hoặc dọc theo khung đại tràng, thường đi kèm với cảm giác đầy hơi và cứng bụng...

 • Hiện tượng tiêu chảy: Đặc điểm này thường thấy ở những người mắc viêm đại tràng cấp, tiêu chảy xảy ra nhiều lần trong ngày (4 – 5 lần), thường đi kèm với phân nát, lỏng, và đôi khi có máu... Tình trạng kéo dài gây mệt mỏi cho bệnh nhân.

 • Vấn đề về táo bón: Người mắc viêm đại tràng có thể gặp tình trạng táo bón với phân cứng, khô, đặc biệt là phổ biến ở phụ nữ và người cao tuổi.

 • Thay đổi đáng kể trong quá trình điều tiết đại tiện: Bệnh nhân có thể trải qua 4 – 5 lần điều tiết mỗi ngày, và sau khi thực hiện vệ sinh, họ vẫn cảm thấy không thoải mái và có mong muốn điều tiết thêm.

 • Thiếu hứng thú ăn: Hệ tiêu hóa của người mắc viêm đại tràng thường suy giảm, dẫn đến cảm giác chán ăn và thiếu hứng thú với thức ăn.

 • Sự xuất hiện của sốt nhẹ: Một số bệnh nhân có thể trải qua tình trạng này.

Triệu chứng của IBS - Hội chứng ruột kích thích

Cảm giác đau bụng nhất là sau khi ăn

Cảm giác đau bụng nhất là sau khi ăn của người bị triệu chứng IBS

Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thường trải qua các biểu hiện sau đây:

 • Đau bụng, đau quặn, đặc biệt là sau khi ăn.

 • Cảm giác chướng bụng và đầy hơi.

 • Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi xen kẽ giữa các đợt táo bón và tiêu chảy.

 • Phân có chứa chất nhầy.

 • Thường xuyên gặp đau đầu, khó chịu khi điều tiết giấc ngủ, mệt mỏi.

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng có thể gây đau bụng cho bệnh nhân. Nếu không được kiểm soát, triệu chứng và dấu hiệu của bệnh có thể biến đổi, đôi khi cảm thấy giảm nhẹ hoặc thậm chí hoàn toàn mất đi, nhưng cũng có thể tái phát và trở nên nặng nề hơn.

Sự biến đổi giữa tình trạng táo bón và tiêu chảy trong hội chứng ruột kích thích có thể tăng nguy cơ mắc và làm nặng thêm tình trạng trĩ ở bệnh nhân. Đồng thời, việc tránh một số thực phẩm khi mắc bệnh có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng ruột kích thích thể táo bón

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân bị viêm đại tràng

Hội chứng ruột và viêm đại tràng có nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố khác nhau. Đối với viêm đại tràng, nguyên nhân cụ thể có thể được xác định như sau:

Viêm đại tràng cấp tính:

 • Ngộ độc thức ăn, dị ứng với thức ăn mới, thức ăn nhiễm bẩn hoặc chứa virus, vi khuẩn gây bệnh, thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

 • Sử dụng trong thời gian dài các loại thuốc kháng sinh.

 • Các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, táo bón thường xuyên.

 • Tình trạng căng thẳng, stress.

Viêm đại tràng mãn tính:

Viêm đại tràng cấp tính khi không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến nhiễm trùng, xâm nhập của nấm và chất độc, từ đó gây ra viêm đại tràng mãn tính. Trong một số trường hợp, nguyên nhân của viêm đại tràng mãn tính có thể không được xác định rõ ràng.

Nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng do sự tương tác phức tạp giữa nhiều yếu tố. Nhu động ruột bất thường và sự không hiệu quả trong truyền tải tín hiệu thần kinh là nguyên nhân chính, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Các yếu tố như thực phẩm, cảm xúc căng thẳng, yếu tố nội tiết tố và một số bệnh lý khác có thể cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này. Người có nguy cơ cao mắc hội chứng ruột kích thích thường là phụ nữ dưới 45 tuổi, có người thân mắc bệnh, và trải qua vấn đề tâm thần như trầm cảm, lo lắng.

Xem thêm: Cách phân biệt viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích

Biện pháp ngăn ngừa viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Cách xử lý viêm đại tràng đau bụng đi nhiều lần

Viêm đại tràng là một bệnh lý dễ tái phát và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, việc điều trị nhanh chóng là quan trọng để đạt được hiệu quả tối đa. Các phương pháp điều trị cho viêm đại tràng bao gồm:

 • Điều trị nội khoa: Bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc uống để giảm triệu chứng. Các loại thuốc bao gồm kháng sinh, kháng ký sinh trùng, thuốc chống co thắt giảm đau, cũng như thuốc điều trị táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

 • Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này thường được áp dụng khi tình trạng viêm đại tràng diễn biến nghiêm trọng và có nguy cơ xuất hiện biến chứng. Trong trường hợp này, cắt bỏ một phần đại tràng bị viêm là một phương pháp ngoại khoa phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này mang theo nguy cơ để lại di chứng về sức khỏe và tâm lý cho người bệnh.

Viêm đại tràng là một bệnh lý dễ tái phát

Viêm đại tràng là một bệnh lý dễ tái phát

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh hội chứng ruột kích thích

Để cải thiện chất lượng dinh dưỡng và phòng ngừa hội chứng ruột kích thích bạn cần chú ý:

 • Hạn chế bỏ bữa ăn và ăn uống đều đặn.

 • Ăn chậm và không ăn quá nhanh.

 • Hạn chế thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, và thực phẩm chế biến sẵn.

 • Giảm rượu bia và đồ uống có gas.

 • Kiểm soát lượng fructose, không nên ăn quá 240g mỗi ngày từ các loại trái cây có hàm lượng fructose cao.

Xem thêm: Viên uống Gelsectan  giúp giảm và phòng ngừa triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đã biết cách phân biệt giữa viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cũng như cách chữa trị và phòng ngừa 2 bệnh lý này. Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để họ cũng có thể cùng đọc và áp dụng. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi Chi Bach Pharma nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt và thịnh vượng!

Công Ty TNHH Dược Phẩm Chi Bách (Chi Bach Pharma)

Đang xem: Sự khác nhau của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng