Xóa bỏ chuỗi căng thẳng trong hội chứng ruột kích thích (IBS)

 Stress thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt xuất hiện nhiều trong bệnh lý IBS. Hãy tìm hiểu thêm về các cách giảm căng thẳng sẽ giúp ích rất nhiều trong điều trị IBS để bảo vệ sức khỏe của bạn.

DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Ngô Thuỳ Chi, CEO

Xem chi tiết
Xóa bỏ chuỗi căng thẳng trong hội chứng ruột kích thích (IBS)

Căng thẳng và lo âu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của Hội Chứng Kích Thích Ruột (IBS), tạo ra một chu kỳ vô tận giữa tâm lý và vấn đề tiêu hóa. Thiền, thở bụng, hình ảnh hóa, âm thanh dịu dàng và vuốt nhẹ cơ thể là những phương pháp giảm stress được khuyên dùng để cải thiện sức khỏe ruột cho người mắc IBS.

Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống như sau không?

stress

Stress trong IBS


“Mỗi khi tôi cảm thấy bị căng thẳng hoặc lo âu, hội chứng kích thích ruột của tôi lại trở nên tồi tệ.”
“Tôi luôn phải có kế hoạch cụ thể – suy nghĩ quá mức về IBS chỉ làm tăng thêm căng thẳng cho tôi.”
“Cảm giác bị hạn chế – lại thêm một điều phải đưa vào danh sách dài của những điều tôi phải tránh.”

Có vẻ như bạn đã ý thức được sự liên kết chặt chẽ giữa hệ tiêu hóa và trạng thái tinh thần của mình. Do đó, căng thẳng và lo âu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ruột, tạo ra một vòng luẩn quẩn giữa căng thẳng và IBS, có thể gây ra những cơn bùng phát.

 Theo chuyên gia thiền Emma Mills cung cấp một số lời khuyên giúp giảm căng thẳng dành riêng cho ruột. “Căng thẳng có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần và thể chất của bạn, và đối với nhiều người mắc IBS, đây có thể là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng. Dành ra chỉ vài phút mỗi ngày để thiền và tự nhận thức có thể giúp giảm bớt căng thẳng tâm lý, điều này có thể hỗ trợ cân bằng lại hệ tiêu hóa.”

5 Lời Khuyên Giảm Căng Thẳng cho Người Mắc Hội Chứng Kích Thích Ruột (IBS)


Thở Bằng Bụng
Nằm xuống và thư giãn trong năm phút, đặt hai tay lên bụng phủ qua rốn và tập trung vào hơi thở của mình. Khi thở vào, hãy hình dung có một quả bóng nhỏ trong bụng bạn. Quả bóng sẽ phình to ra và đưa đôi tay bạn lên cao khi hít vào, và hạ thấp khi thở ra.

stress

Hít thở bụng

Sử Dụng Hình Ảnh Hóa
Tưởng tượng đường tiêu hóa của bạn như một con sông êm đềm, dài trôi qua khu vực bụng. Hãy cảm nhận 'dòng sông' này nhẹ nhàng mát xa những bức tường ruột mềm mại, giúp làm sạch và phục hồi cơ thể bạn.

stress

Tưởng tượng hình ảnh tiêu hoá êm đềm, thư giãn

Âm Thanh Dịu Dàng
Ngồi một cách thoải mái và khi thở ra, hãy nhẹ nhàng đóng miệng và phát ra một âm thanh nhẹ nhàng. Điều này có thể giúp hệ tiêu hóa thư giãn và mang lại cảm giác hài hòa trở lại.

stress

Hít vào, thở ra hài hoà

Chú Tâm Vào Điểm Tập Trung

Hãy dành ra khoảng ba phút để hoàn toàn nhìn ngắm một bông hoa. Hãy để mọi cảm nhận của bạn đều hướng về bông hoa đó; từng chi tiết của cánh, mùi hương dịu dàng, và dáng vẻ của nó. Khi bạn tập trung, hãy nhận biết cảm giác của bản thân và tự vấn xem có điều gì thay đổi trong bạn khi bạn đang nhìn ngắm không.

stress

Tâph trung vaò một điểm

Vuốt Nhẹ
Một cách nhẹ nhàng, hãy dùng cổ tay vuốt nhẹ lên vùng lồng ngực, theo dọc sau xương sườn và vùng hông, áp dụng chỉ khoảng 20% lực lượng của bạn. Trong khi vuốt nhẹ, hãy thì thầm với bản thân rằng "Tôi có thể tin tưởng vào cơ thể mình, tôi có thể cảm thấy thả lỏng."

stress

Vuốt nhẹ

Xem thêm: Viên uống Gelsectan  giúp giảm và phòng ngừa triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Trên đây là một số cách để giảm thiểu stress, đặc biệt là trong bệnh lý IBS, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện triệu chứng và vượt qua căng thẳng trong cuộc sống hàng hàng!

 

Công ty TNHH Dược phẩm Chi Bách ( Chi Bach Pharma )

Đang xem: Xóa bỏ chuỗi căng thẳng trong hội chứng ruột kích thích (IBS)

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng