Những dấu hiệu trẻ tự kỷ mà phụ huynh cần biết

Dấu hiệu trẻ tự kỷ là một chủ đề quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu cần chú ý để nhận biết trẻ tự kỷ, từ đó đưa ra các biện pháp hỗ trợ và điều trị phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu để tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho con yêu của bạn.

DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Những dấu hiệu trẻ tự kỷ mà phụ huynh cần biết
Bệnh tự kỷ đang trở thành một mối đe dọa ngày càng lớn đối với sự phát triển của trẻ, đồng thời gây ra nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của tự kỷ có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời, giúp trẻ có cơ hội sớm hòa nhập vào cuộc sống xã hội xung quanh. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ mà phụ huynh cần biết.

10 Dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ mắc tự kỷ

Ít tiếp xúc với xã hội

Trẻ tự kỷ thường có xu hướng tránh tiếp xúc xã hội và có thể thể hiện những hành vi rút lui khỏi các tình huống giao tiếp xã hội. Trẻ có thể thích ở một mình, tập trung vào hoạt động cá nhân và không muốn tham gia vào các hoạt động xã hội như chơi cùng bạn bè, tham gia các hoạt động nhóm hoặc tham gia các buổi gặp gỡ xã hội. 

Trẻ tự kỷ thường có xu hướng tránh tiếp xúc xã hội

Có những hành vi chống đối

Trẻ tự kỷ có thể thể hiện hành vi chống đối như phản ứng tức giận, khó chịu với thay đổi, tập trung vào thói quen và hành vi lặp đi lặp lại, không chịu nghe lời và có xu hướng rút lui và cô lập.
 
Xem thêm: Bài test trẻ tự kỷ bao gồm những bài test như thế nào?

Bị rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Một số trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc bày tỏ nhu cầu của bản thân. Một số trẻ hoàn toàn không nói chuyện, trong khi những trẻ khác có thể phát triển ngôn ngữ nhưng gặp khó khăn khi tham gia trò chuyện với người khác.

Có những hành vi, hành động lặp đi lặp lại

Trẻ tự kỷ thường dành nhiều thời gian để sắp xếp và xếp chúng theo một thứ tự nhất định. Trẻ có thể thích mở và đóng cửa lặp đi lặp lại hoặc trở nên rất bận rộn với việc nhấn nút trên đồ chơi hoặc quay các bánh xe của ô tô đồ chơi. 

Trẻ tự kỷ thường hay có những hành động lặp đi lặp lại

Có những hành vi gắn bó bất thường

Trẻ tự kỷ có thể rất gắn bó với một thói quen cụ thể và gặp khó khăn khi có sự thay đổi. Ví dụ, thay đổi lộ trình từ nhà trẻ về nhà có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng tuyệt vọng hoặc nổi cơn thịnh nộ. Họ đặc biệt chú ý đến việc ăn và không ăn, hoặc muốn tuân thủ nguyên tắc và cách thức ăn đúng trong các bữa ăn.
 
Tìm hiểu thêm: Rối loạn phổ tự kỷ là gì? 

Chậm chạp trong những hành động

Trẻ tự kỷ thường dường như không hiểu những gì người khác đang nói. Họ có thể không phản ứng khi được gọi bằng tên và khó thực hiện theo chỉ dẫn của người khác. Thay vào đó, họ có thể cười, khóc, hoặc la hét bất ngờ mà không phù hợp với tình huống.

Thích hoạt động 1 mình

Trẻ tự kỷ thường thích thực hiện các hoạt động một mình, họ có xu hướng tận hưởng thời gian tự do mà không cần sự tham gia của người khác. 

Thích ở một mình

Chế độ ăn uống bị rối loạn

Trẻ tự kỷ thường có chế độ ăn uống bị rối loạn. Trẻ có thể có các sở thích ăn uống đặc biệt, từ chối ăn loại thức ăn nhất định, hoặc có những hành vi ăn uống không bình thường như ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Trí tuệ bị khiếm khuyết

Một số trẻ tự kỷ có thể có những khả năng nổi bật trong một số lĩnh vực như ghi nhớ số điện thoại, đọc số từ rất sớm, bắt chước động tác nhanh, làm toán cộng nhẩm nhanh, nhớ vị trí đồ vật, hoặc thậm chí làm toán cộng nhớ trong đầu một cách xuất sắc. Những khả năng này có thể khiến cho một số người nhầm lẫn rằng các em là những đứa trẻ cực kỳ thông minh, tuy nhiên, đây không phải là một quy tắc chung. Trong khi một số trẻ tự kỷ có thể thể hiện những khả năng đặc biệt như vậy, nhưng cũng có trẻ tự kỷ không có các khả năng này.

Có những hành động lạ khác

Trẻ tự kỷ thường thể hiện những hành vi kỳ lạ và khác thường như chạy vòng tròn, đi bằng các ngón chân, đi từng bước, lắc lư. Những hành vi này thường tự chủ và có thể liên tục hoặc bị gián đoạn bởi các tư thế bất động hoặc tư thế kỳ dị. Một số trẻ tự kỷ có thể tự gây thương tích bằng cách cắn, cào cấu bản thân, đánh vào đầu, nhổ tóc. Những hành động này thường mang tính hạn chế và không có ý nghĩa khám phá xã hội, không phản ánh sự sáng tạo.
 
Góc giải đáp: Tự kỷ ám thị có giống tự kỷ hay không?

Cha mẹ cần làm gì khi nghi ngờ con có nguy cơ bị mắc tự kỷ

Nếu phát hiện con có những biểu hiện của chứng tự kỷ như la hét hoặc hành động không bình thường, cha mẹ nên đưa con đến các bệnh viện hoặc trung tâm chuyên điều trị tự kỷ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng, cùng với các bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ. 
 
Trẻ tự kỷ và biểu hiện la hét hoặc các biểu hiện không bình thường khác cần sự quan tâm và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, cũng như giáo viên. Điều này là quan trọng vì chứng tự kỷ hiện vẫn chưa có thuốc chữa khỏi. Tuy nhiên, với can thiệp và hỗ trợ đúng đắn, trẻ tự kỷ có thể cải thiện và có cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn. Như vậy là Chi Bach Pharma vừa chia sẻ xong bài viết về dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ mắc tự kỷ. Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để họ cũng có thể cùng đọc và áp dụng. 

Kết luận 

Cảm ơn bạn đã theo dõi Chi Bach Pharma nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chi Bach Pharma chuyên về các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm phát triển, thúc đẩy, phân phối, xuất - nhập khẩu các sản phẩm đa dạng:
  • Thiết bị y tế
  • Thực phẩm chức năng
  • Mỹ phẩm
  • Dược phẩm
Chúng tôi tự hào duy trì giá trị cốt lõi bao gồm Tôn trọng, Tin cậy, Sáng tạo và Phát triển. Những giá trị này là kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh và mối quan hệ với khách hàng, đối tác và cộng đồng. Với chiến lược omni channel, chúng tôi phân phối sản phẩm đến đông đảo khách hàng thông qua các kênh trực tuyến và trực tiếp, phục vụ cho cả khách hàng B2B (bán buôn, bán lẻ) và B2C (Trực tiếp đến người tiêu dùng). Hãy tham gia cùng chúng tôi tại Chi Bach Pharma để dẫn đầu hướng đến một cộng đồng toàn cầu khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Công ty TNHH Dược phẩm Chi Bách ( Chi Bach Pharma )

Đang xem: Những dấu hiệu trẻ tự kỷ mà phụ huynh cần biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng