Chia sẻ những bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ

Bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ như thế nào? Cùng Chi Bach Pharma khám phá những bài tập hỗ trợ điều hòa cảm giác cho trẻ bị tự kỷ dưới đây
DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Chia sẻ những bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ

Bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ như thế nào? Cùng Chi Bach Pharma khám phá những bài tập hỗ trợ điều hòa cảm giác cho trẻ bị tự kỷ dưới đây

Bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tự kỷ có thể thay đổi các hành vi của mình và thích ứng với môi trường xung quanh. Theo các chuyên gia, việc hỗ trợ trẻ tự kỷ tập các bài tập điều hòa cảm giác trong một thời gian sẽ mang lại những chuyển biến tích cực. Hãy cùng Chi Bach Pharma tìm hiểu kỹ hơn về các bài tập này trong bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về bệnh Rối loạn điều hòa cảm giác

Bệnh rối loạn điều hòa cảm giác là bệnh suy giảm hoặc mất chức năng hoạt động của các giác quan. Người bệnh không cảm nhận được hoặc bị rối loạn viêc cảm nhận các kích thích của môi trường thông qua 5 giác quan của mình.

Ở trẻ tự kỷ, bệnh rối loạn điều hòa cảm giác rất thường gặp, và nó gây nên các ảnh hưởng khó chịu cho trẻ, khiến trẻ càng sợ hãi và khó thích ứng với môi trường xung quanh.

Khái quát về bệnh Rối loạn điều hòa cảm giác

Khái quát về bệnh Rối loạn điều hòa cảm giác

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn điều cảm giác ở trẻ tự kỷ

Nguyên nhân của bệnh rối loạn điều hòa cảm giác ở trẻ tự kỷ có thể do việc biến đổi gen và nhiều yếu tố khác dẫn đến biến đổi quá trình truyền dẫn thần kinh. Khi đó, hệ thần kinh trung ương của trẻ tự kỷ không phát triển giống như người bình thường, dẫn đến các chức năng về cảm giác bị rối loạn.

Ngày nay, nguyên nhân cụ thể của việc gây ra bệnh rối loạn điều hòa cảm giác ở trẻ tự kỷ vẫn chưa được nghiên cứu chính xác, cho nên chúng ta thường sử dụng các bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ để giảm các triệu chứng của bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn điều cảm giác ở trẻ tự kỷ

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn điều cảm giác ở trẻ tự kỷ

Các bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ

Bài tập về điều hòa cảm giác là bài tập liên quan đến 5 giác quan của trẻ tự kỷ. Từ đó giúp trẻ tập làm quen thích ứng với môi trường và hạn chế các hành vi bất thường. Dưới đây là các bài tập mà chúng ta có thể tham khảo:

Bài tập điều hòa xúc giác

Điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ bằng các bài tập điều hòa xúc giác sẽ giúp trẻ cảm nhận xung quanh bằng xúc giác tốt hơn.

Phụ huynh có thể cùng tập với con bằng cách ôm lấy người trẻ, đan tay vào nhau hoặc vuốt ve, xoa bóp phần cánh tay, ngón tay, bàn chân, lưng của trẻ (lưu ý tránh các vùng nhạy cảm trên người trẻ) để cho trẻ làm quen với các va chạm cơ thể.

Ngoài ra, có thể kết hợp các bài tập trực quan, cho trẻ cảm nhận để nâng cao chức năng xúc giác của trẻ như:

 • Cho con chơi đất nặn
 • Cho con vẽ trên cát bằng tay của mình
 • Chơi các đồ chơi có thể nắm, bóp để tăng cường xúc giác cho trẻ

Bài tập điều hòa xúc giác

Hình mình họa bài tập điều hòa xúc giác

Bài tập điều hòa thị giác

Để giúp trẻ tự kỷ cải thiện chức năng thị giác, người nhà có thể tiến hành các bài tập sau đây:

 • Cho trẻ tập trung nhìn một thứ gì đó, và định hướng bàn tay của mình như cho trẻ tập nặn, tập vẽ, học cách cắt, xâu vòng…. Người lớn cũng có thể giữ một quả bóng và di chuyển theo các hướng để cho trẻ nhìn theo. Nếu trẻ còn bé chưa điều khiển đầu được có thể giữ đầu trẻ và di chuyển quả bóng để rèn luyện ánh mắt cho trẻ
 • Giao tiếp bằng mắt với trẻ trong quá trình trao đổi, hướng dẫn và trò chuyện với trẻ
 • Cho trẻ chơi trong 1 phòng để kích thích sự tập trung của trẻ
 • Sử dụng các đồ chơi có màu sắc, hoặc có ánh đèn để tác động mạnh mẽ vào thị giác của trẻ tự kỷ

Bài tập điều hòa thị giác

Hình mình họa bài tập điều hòa thị giác

Bài tập điều hòa vị giác

Để cải thiện chức năng cảm nhận vị giác của trẻ, chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống thành những loại đồ ăn đa dạng và phong phú hơn. Để trẻ tập trung ăn uống trong một thời gian nhất định, không sử dụng tivi hay điện thoại làm trẻ phân tâm.

Ngoài ra, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ ăn chậm nhai kỹ, tránh việc mất tập trung khi nhai nuốt ở trẻ.

Bài tập điều hòa vị giác cho bé

Hình mình họa bài tập điều hòa vị giác cho bé

Bài tập điều hòa thính giác

Để thực hiện các bài tập thính giác, phụ huynh có thể thể tiến hành các bài tập vỗ tay nhẹ bên tai trẻ, hoặc xoa bóp quanh tai, gõ sụn tai, kéo vành tai để trẻ cảm nhận âm thanh ở mức độ nhẹ

Sau đó, có thể cho trẻ nghe nhạc (thể loại nhạc nhẹ, du dương, tránh chọn nhạc quá kích thích) để giúp trẻ làm quen với âm thanh.

Sau khi thực hiện các bài tập này một thời gian thấy trẻ bắt đầu có các chuyển biến tích cực thì có thể tăng cường độ các bài tập để nâng cao thính giác cho trẻ.

Hình mình họa bài tập điều hòa thính giác

Hình mình họa bài tập điều hòa thính giác

Bài tập điều hòa khứu giác

Nếu trẻ bị rối loạn điều hòa khứu giác thì việc ngửi các mùi hương sẽ bị hạn chế. Để giúp trẻ tự kỷ cải thiện chức năng khứu giác thì chúng ta có thể tiến hành một số bài tập như:

Cho trẻ ngửi các thực phẩm, món ăn có mùi đặc trưng, hoặc cho ngửi các loại mùi hương thơm, gần gũi như các loại tinh dầu thơm trong nhà, các loại hoa hay cắm. Sau thời gian luyện tập thì trẻ có thể dễ dàng làm quen với các mùi hương và cảm nhận tốt hơn các mùi vị xung quanh mình.

Hình mình họa bài tập điều hòa khứu giác

Hình mình họa bài tập điều hòa khứu giác

Bài tập điều hòa cảm thụ bản thể

Điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ bằng bài tập điều hòa cảm thụ là cách để giúp trẻ có thể kích thích xương khớp và các cơ hoạt động linh hoạt hơn. Một số bài tập mà chúng ta có thể thực hành tại nhà đơn giản như:

 • Các trò chơi vận động chạy nhảy
 • Các bài tập mang vác đồ vật như túi xách, ba lô, thậm chí là mang bao gạo hay cát…
 • Cho trẻ cảm thụ qua bàn tay và đầu gối thông qua bài tập bò. Có thể xây dựng tiểu cảnh cho bò qua gầm bàn, qua đường ống hoặc trên các đường thẳng để kích thích sự tập trung và cảm thụ bản thể
 • Bài tập cảm giác mạnh nhảy vào đống gối, nệm, thảm
 • Cho mang vác vật nặng khi trẻ đang nằm hoặc bò
 • Các bài tập kết hợp như nhai cắn thức ăn giòn, thổi còi, ống hút…
 • Làm quen với các việc năng như di chuyển đồ vật, xúc cát…

Hình mình họa bài tập điều hòa cảm thụ bản thể

Hình mình họa bài tập điều hòa cảm thụ bản thể

Cần lưu ý những gì khi chăm sóc trẻ bị rối loạn điều hòa cảm giác?

Khi tiến hành các bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ sẽ giúp cho trẻ có thể cải thiện các chức năng giác quan của mình và hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên đối với đối tượng là trẻ tự kỷ, chúng ta nên sắp xếp các bài tập với cường độ phù hợp, tránh việc bắt ép đối với trẻ. Ví dụ:

 • Thực hiện các bài tập có mức độ thấp và tăng dần cường độ khi trẻ đã thích ứng với cường độ cũ
 • Không áp dụng giáo dục bạo lực, trách mắng đối với trẻ
 • Không tạo áp lực vô hình cho trẻ
 • Cần tham khảo các ý kiến chuyên gia, giáo viên hướng dẫn để có biện pháp điều trị tốt nhất
 • Gia đình cần kiên trì đối với việc cải thiện điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ, bởi vì đây là một quá trình lâu dài và cần sự đồng hành từ gia đình.

Cần lưu ý không bạo lực gia đình, không gian gia đình vui vẻ

Cần lưu ý không bạo lực gia đình, không gian gia đình vui vẻ

Trên đây là các thông tin liên quan đến các bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ mà chúng tôi muốn gửi cho bạn. Hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể học hỏi các kinh nghiệm và đưa ra được các phương pháp điều trị đúng đắn cho con mình.

Ngoài ra, nếu có các vấn đề thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Chi Bach Pharma – tại đây chúng tôi có đội nhân viên luôn hết lòng vì khách hàng, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho các bạn để chúng ta có thể giải quyết các vấn đề thắc mắc liên quan đến y tế và sức khỏe. Từ đó xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Xem thêm chi tiết:

Bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ như thế nào? Cùng Chi Bach Pharma khám phá những bài tập hỗ trợ điều hòa cảm giác cho trẻ bị tự kỷ dưới đây

Đang xem: Chia sẻ những bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng