Trẻ tự kỷ chậm nói: Phân biệt, nguyên nhân và phương pháp nuôi dạy

Làm thế nào để nhận biết trẻ tự kỷ chậm nói? Cùng Chi Bach Pharma nghiên cứu các nguyên nhân và phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói trong bài viết dưới đây
DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Trẻ tự kỷ chậm nói: Phân biệt, nguyên nhân và phương pháp nuôi dạy

Trẻ bị tự kỷ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp và cuộc sống thường nhật. Chính vì thế việc dạy trẻ tự kỷ chậm nói là cách để trẻ có thể sớm phát triển bình thường, hòa nhập tốt hơn. Dưới đây hãy cùng Chi Bach Pharma tìm hiểu nguyên nhân trẻ tự kỷ chậm nói và các phương pháp nuôi dạy phù hợp để các con có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Trẻ bị chậm nói có phải là bị tự kỷ không?

Trẻ tự kỷ chậm nói sẽ có biểu hiện chậm nói, nhưng trẻ chậm nói thì chưa chắc đã là tự kỷ. Tuy nhiên khi trẻ có dấu hiệu chậm nói thì phụ huynh cũng nên có các biện pháp nuôi dạy để cải thiện khả năng nói cho trẻ.

Trên thế giới có khoảng ¼ trẻ bị chậm nói, và một phần trong số đó sẽ phát triển bình thường khi từ 2 tuổi trở lên. Nguyên nhân của việc chậm nói này là do lưỡi hoặc miệng hoặc thính giác có vấn đề.

Để xác minh việc trẻ bị chậm nói có phải tự kỷ hay không thì phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán cụ thể. Ngoài ra, có thể dựa vào một số dấu hiệu phổ biến như:

 • Một tuổi vẫn chưa nói được, có các hành động cử chỉ không phù hợp
 • Gần 1 tuổi rưỡi vẫn chưa nói được từ đơn
 • Trên 2 tuổi vẫn chưa nói chưa rõ, không nói được câu ngắn

Khái quát về trẻ bị tự kỷ chậm nói

Khái quát về trẻ bị tự kỷ chậm nói

Những biểu hiện cho thấy trẻ bị chậm nói

Trẻ chậm nói là khi con có các biểu hiện như:

 • Đối với trẻ từ 3 – 4 tháng tuổi: không phản ứng với tiếng động mạnh, không phát ra âm thanh, không biết bắt chước âm thanh
 • Đối với trẻ từ 7 tháng tuổi: không phản ứng với tiếng động xung quanh
 • Đối với trẻ từ 1 tuổi: không tương tác giao tiếp với người khác và mọi thứ xung quanh, không phản ứng khi được gọi, chưa nói được từ đơn, không phát ra âm thanh của phụ âm...
 • Đối với trẻ từ 18 tháng: không phải ứng với xung quanh, không nói được từ, không phải ứng với lời nói của người khác…

Càng lên nhiều tháng tuổi, trẻ vẫn chưa nói được các từ đơn, các câu ngắn, và chưa thành thục phát âm các phụ âm, lắp bắp và không phát âm ra được những từ ngữ mà mình muốn... Thì đây có thể là các biểu hiện chậm nói ở trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan sát con mình ngay từ nhỏ để phát hiện các biểu hiện này trước khi quá trễ để cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ chậm nói

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ chậm nói

Phân biệt rõ rệt giữa trẻ chậm nói đơn thuần và trẻ tự kỷ chậm nói

Cha mẹ cần phân biết giữa trẻ chậm nói đơn thuần và trẻ tự kỷ chậm nói để có các phương pháp phù hợp, giúp cho con mình phát triển bình thường. Một số yếu tố giúp phân biệt rõ rệt tình trạng phát triển của trẻ mà các phụ huynh có thể tham khảo là:

Đối với trẻ chậm nói đơn thuần:

Đối với trẻ chậm nói đơn thuần thì có thể khả năng nghe nói của trẻ tương đối chậm, tuy nhiên vẫn có thể tương tác với mọi người qua hành động hoặc ánh mắt:

 • Trẻ thích dùng các cử chỉ thay vì lời nói
 • Trẻ không bắt chước các âm thanh mà người lớn dùng để giao tiếp với mình
 • Trẻ thường không hiểu các yêu cầu của người lớn
 • Với các biểu hiện này ở trẻ chậm nói đơn thuần thì sau 18 tháng tuổi sẽ bắt đầu có những cải thiện, trẻ bắt đầu giao tiếp bằng lời nói nhiều hơn và dần thay đổi các tương tác với người lớn.

Song có những trẻ đến 2 – 3 tuổi vẫn còn một số gánh nặng giao tiếp như:

 • Không phát âm được quá nhiều từ mới, không biết cách nói chuyện với người lớn
 • Chỉ bắt chước các âm thanh mà không tự mình phát âm ra
 • Bắt chước giọng nói các con vật
 • Phát âm khó nghe, không rõ nghĩa…

Đây là những biểu hiện khá nghiêm trọng cho nên để con có một tuổi thơ phát triển bình thường thì cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Trẻ bị chậm nói đơn thuần

Trẻ bị chậm nói đơn thuần thường thích dùng cử chỉ thay lời nói

Đối với trẻ tự kỷ chậm nói:

Phụ huynh có thể nhận biết trẻ tự kỷ chậm nói bằng một số biểu hiện như trẻ không tương tác với mọi thứ, không có phản ứng hoặc gặp khó khăn khi giao tiếp:

 • Từ 12 tháng tuổi vẫn không có các tương tác với người khác
 • Từ 16 tháng tuổi vẫn không biết nói từ đơn
 • Từ 24 tháng tuổi không nói được câu ngắn từ 2 từ

Trẻ tự kỷ chậm nói 2 tuổi không phát âm được câu ngắn 2 từ

Trẻ tự kỷ chậm nói 2 tuổi không phát âm được câu ngắn 2 từ

Nguyên nhân vì sao trẻ lại bị tự kỷ chậm nói?

Hiện nay chưa có nguyên nhân cụ thể cho tình trạng trẻ tự kỷ chậm nói mà các chuyên gia chỉ phân tích và đưa ra một số khả năng như:

 • Yếu tố di truyền: Trẻ sinh ra trong gia đình người có chứng rối loạn ngôn ngữ, trí tuệ, tâm thần dễ gặp chứng tự kỷ chậm nói
 • Trong lúc mang thai mẹ gặp các vấn đề tâm lý, các bệnh lý như nhiễm độc thai nghén, tiểu đường…
 • Ảnh hưởng từ môi trường như ô nhiễm không khí, nhiễm độc…

Nguyên nhân vì sao trẻ lại bị tự kỷ chậm nói

Nguyên nhân vì sao trẻ lại bị tự kỷ chậm nói

Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả tại nhà

Để dạy trẻ tự kỷ chậm nói thì các bậc phụ huynh nên thực hiện một số phương pháp như:

 • Tăng cường giao tiếp và chia sẻ với trẻ: hãy rèn luyện cùng con mỗi ngày, giao tiếp thường xuyên chính là cầu nối cho trẻ tự kỷ chậm nói có thể cải thiện tình trạng của mình
 • Dùng ngôn ngữ hình thể kết hợp với giao tiếp để trẻ tự kỷ rèn luyện, ghi nhận các thông tin và tăng khả năng tương tác với trẻ
 • Cho trẻ tiếp xúc với các đồ chơi, đồ vật trẻ yêu thích kết hợp với việc trò chuyện, giao tiếp với trẻ về các món đồ chơi đó để thu hút sự quan tâm của trẻ
 • Tạo môi trường khuyến khích trẻ tự nói, đặt câu hỏi và cho bé trả lời
 • Kiên trì dạy trẻ trong thời gian dài, hãy bắt đầu với những từ đơn, câu ngắn. Tránh việc nhồi nhét quá nhiều thông tin và dạy trẻ với cường độ cao sẽ dễ phản tác dụng
 • Ngoài ra, chúng ta có thể tìm đến các đơn vị y tế, bác sĩ tâm lý để được thăm khám và chỉ định các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói khoa học và hiệu quả. Cha mẹ cần là người bên cạnh, hỗ trợ điều trị để cho con có được cuộc sống hòa nhập hơn sau này.

Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả tại nhà

Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả tại nhà

Trên đây là các thông tin về trẻ tự kỷ chậm nói và các phương pháp dạy trẻ bị tự kỷ chậm nói mà Chi Bach Pharma tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được các phương pháp an toàn, hiệu quả để cải thiện tình trạng của con em mình.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị thì các bạn có thể liên hệ với Chi Bach Pharma để được hỗ trợ tư vấn sử dụng thêm các thực phẩm chức năng. Chi Bach Pharma luôn đảm bảo cung cấp các sản phẩm uy tín, chất lượng phục vụ cuộc sống ngày càng tốt đẹp cho chúng ta.

Xem thêm:

Làm thế nào để nhận biết trẻ tự kỷ chậm nói? Cùng Chi Bach Pharma nghiên cứu các nguyên nhân và phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói trong bài viết dưới đây

Đang xem: Trẻ tự kỷ chậm nói: Phân biệt, nguyên nhân và phương pháp nuôi dạy

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng