Giải đáp: Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào?

Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào? Liệu trẻ tự kỷ lớn lên sống được bao lâu? Những bệnh nguy hiểm nào đi kèm với bệnh tự kỷ khi trẻ lớn lên? Liệu trẻ tự kỷ lớn lên có sống độc lập không hãy cùng tìm hiểu

DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Giải đáp: Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào?

Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh khi có con em mình gặp tình trạng này đều quan tâm. Trẻ tự kỷ khi lớn lên thường gặp nhiều thách thức về chức năng thần kinh bao gồm chức năng điều hành, nhận thức xã hội, trí nhớ và phối hợp vận động, Khi phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có tiến bộ hơn trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Chi Bach Pharma.

Khái quát các nghiên cứu về trẻ tự kỷ lớn lên

Tự kỷ và những tình trạng liên quan đến tự kỷ được mô tả từ những năm 1940 nhưng mãi cho đến năm 1980 mới được công nhận chính thức với sự xuất bản của DSM-III. Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là loại rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. 

Một số nghiên cứu trên thế giới cũng đã có những kết quả dần khả quan hơn với tương lai của trẻ tự kỷ khi áp dụng tiến bộ y khoa, giáo dục trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời cho trẻ tự kỷ.

Những nghiên cứu ban đầu có liên quan cho thấy khoảng ⅔ số người trưởng thành cần được chăm sóc. Các phương pháp điều trị sớm tập trung vào những liệu pháp tâm lý nhưng dần thay đổi khi nghiên cứu chỉ ra rằng các phương pháp giáo dục và hành vi có cấu trúc cho kết quả tốt hơn. Ngày càng rõ ràng khi can thiệp sớm hơn và quản lý hiệu quả hơn tác động lớn đến kết quả của người mắc tự kỷ.

Khái quát về nghiên cứu trẻ tự kỷ lớn lên thế nào?

Khái quát về nghiên cứu trẻ tự kỷ lớn lên thế nào?

Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào?

Có một vài bằng chứng cho thấy các triệu chứng cốt lõi của tự kỷ có thể giảm đi ở một mức độ nào đó trong tuổi thiếu niên và thanh niên với sự cải thiện phổ biến nhất là kỹ năng giao tiếp. 

Chỉ số IQ thường được cho là ổn định theo thời gian, trẻ tự kỷ lớn lên sẽ gặp nhiều thách thức đến chức năng tâm lý thần kinh gồm khó khăn về trí nhớ, nhận thức xã hội, phối hợp vận động và chức năng điều hành có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hướng sự phức tạp của tính độc lập khi lớn.

Tỷ lệ người trưởng thành mắc chứng tự kỷ có kết quả thuận lợi dao động từ 15 - 44%. Kỹ năng giao tiếp sớm cũng như mức độ hoạt động nhận thức là những yếu tố dự báo kết quả mạnh mẽ nhất, cá nhân có chỉ số IQ trên 70 có khả năng sống độc lập cao nhất.

Các yếu tố dự báo về tham gia vào các hoạt động xã hội ở tuổi trưởng thành gồm tính độc lập cao hơn trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng xã hội tốt hơn và lượng dịch vụ nhận được nhiều hơn.

Trẻ tự kỷ lớn lên thường gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội

Trẻ tự kỷ lớn lên thường gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội

Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ sống được bao lâu?

Các nghiên cứu dài hạn về độ tuổi của trẻ tự kỷ tương đối ít. Hiếm hoi trong số đó là nghiên cứu đến từ Viện Karolinska Thụy Điển với kết quả:

  • Tỷ lệ tử của dân số là 1% nhưng những người mắc ASD con số này lên đến 2,5%

  • Tuổi thọ trung bình của người bình thường là 70 tuổi nhưng nhóm ASD là 54 tuổi, trong khí đó những người mắc ASD khuyết tật nhận thức là dưới 40 tuổi, nguyên nhân là bởi tới 16 tuổi nhóm này có xu hướng bị bệnh tim mạch, động kinh hoặc tự tử.

Trẻ tự kỷ lớn lên tuổi thọ thấp hơn người bình thường

Trẻ tự kỷ lớn lên tuổi thọ thấp hơn người bình thường

Những bệnh kèm theo khi trẻ tự kỷ lớn lên có thể gặp phải

Tỷ lệ gia tăng những bệnh kèm theo ở người tự kỷ trưởng thành gồm lo lắng, trầm cảm. Các tài liệu điều trị hạn chế cho nhóm tuổi này và thiếu nghiên cứu tổng thể ở thanh thiếu niên, người lớn mắc tự kỷ vẫn là mối e ngại đáng kể cho sự hiểu biết của chúng ta về các phương pháp can thiệp tốt nhất.

Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh tự kỷ khi trẻ lớn lên

  • Cảm giác cô độc và cô lập xã hội: Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội. Họ có thể cảm thấy cô đơn và bị cô lập, không thể tham gia vào các hoạt động xã hội thông thường.
  • Khả năng giao tiếp hạn chế: Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thể hiện ý kiến, ý tưởng và cảm xúc của mình một cách rõ ràng. Họ có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra câu chuyện liên tục, tham gia vào các cuộc trò chuyện và hiểu biết về ngôn ngữ phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể và biểu đạt khuôn mặt.
  • Hành vi lặp đi lặp lại: Một số người tự kỷ có thể có các hành vi lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chấp nhận việc thao tác các đồ vật, quay vòng, di chuyển lắc lư hoặc chơi với một số đồ vật nhất định. Những hành vi này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của bản thân hoặc người khác.
  • Quá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và kích thích: Một số người tự kỷ có thể có độ nhạy cảm cao đối với ánh sáng mạnh, tiếng ồn, mùi hương hoặc xúc giác. Điều này có thể làm cho họ dễ bị kích thích và gây khó khăn trong việc thích nghi với môi trường xung quanh.
  • Khó khăn trong việc quản lý cảm xúc: Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc nhận ra, hiểu và quản lý cảm xúc của mình. Họ có thể có nguy cơ cao hơn về trầm cảm, lo âu, tức giận và các vấn đề tâm lý khác.
  • Hành vi tự gây thương tích: Một số người tự kỷ có thể có xu hướng tự gây thương tích mình, chẳng hạn như đập đầu vào vật cứng, cắn tay hoặc cạo rụng tóc. Đây là một hành vi nguy hiểm có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của họ.

Trẻ tự kỷ lớn lên thường có hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ tự kỷ lớn lên thường có hành vi lặp đi lặp lại

Một số thắc mắc khác về trẻ tự kỷ khi lớn lên

Có phải tất cả trẻ tự kỷ khi trưởng thành đều gặp khó khăn trong việc tìm công việc và tự lập?

Mỗi trường hợp của trẻ tự kỷ là độc nhất với những đặc điểm riêng. Mặc dù việc tìm công việc và tự lập có thể gặp khó khăn đối với một số người tự kỷ, nhưng cũng có nhiều trẻ tự kỷ thành công trong việc xây dựng sự nghiệp và độc lập trong cuộc sống. Hỗ trợ từ gia đình, giáo dục và cộng đồng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tự kỷ vượt qua các thách thức này.

Trẻ tự kỷ có thể sống độc lập sau khi trưởng thành không?

Khả năng sống độc lập của trẻ tự kỷ khi trưởng thành phụ thuộc vào mức độ tự lập và khả năng chức năng của từng người. Một số trẻ tự kỷ có thể phụ thuộc vào hỗ trợ từ gia đình hoặc các dịch vụ hỗ trợ người lớn tự kỷ để sống độc lập, trong khi một số người có thể đạt được mức độ tự lập cao hơn. Quan trọng là tạo điều kiện và cung cấp hỗ trợ phù hợp để trẻ tự kỷ phát triển và đạt được tiềm năng của mình.

Trên đây Chi Bach Pharma đã chia sẻ đến các bạn về vấn đề: trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào. Một số nghiên cứu cho thấy kết quả điều trị tự kỷ có thiện thiện trong nhiều thập kỷ, hy vọng sẽ sớm có những phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ.

Xem thêm:

Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào? Liệu trẻ tự kỷ lớn lên sống được bao lâu? Những bệnh nguy hiểm nào đi kèm với bệnh tự kỷ khi trẻ lớn lên? Liệu trẻ tự kỷ lớn lên có sống độc lập không hãy cùng tìm hiểu

Đang xem: Giải đáp: Trẻ tự kỷ lớn lên sẽ như thế nào?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng