Giải đáp: Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Tìm hiểu về tầm quan trọng của hỗ trợ và chăm sóc đối với trẻ tự kỷ, cùng những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích về cách giúp trẻ tự kỷ phát triển và thích nghi trong xã hội.

DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Giải đáp: Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?
Trẻ em tự kỷ là một dạng khuyết tật từ gen và có thể kéo dài suốt đời. Hệ miễn dịch của trẻ tự kỷ thường yếu hơn, dẫn đến khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, và nhiều bệnh khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Vì vậy, có thắc mắc liệu bệnh tự kỷ có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không. Tất cả các vấn đề trên được Chi Bach Pharma trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?

Độ tuổi trung bình của những người tự kỷ là 54 tuổi, thấp hơn khoảng 16 năm so với tuổi trung bình của dân số tổng thể. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên 27.000 người được chẩn đoán mắc rối loạn tự kỷ (ASD) tại Thuỵ Điển từ năm 1987 đến 2009, do Viện Karolinska (Thuỵ Điển) thực hiện. Các nguyên nhân chính dẫn đến tuổi thọ thấp của người tự kỷ bao gồm bệnh tim mạch, cơn co giật và hành vi tự tử. 
Xem thêm: Dấu hiệu trẻ tự kỷ là gì? 

Tuổi thọ trung bình ở người tự kỷ chỉ 54 tuổi 
Do đó, rối loạn tự kỷ không gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của cá nhân, nhưng tỷ lệ cao về tử vong trong nhóm bệnh nhân tự kỷ là do các vấn đề liên quan như bệnh tim mạch, cơn co giật,... hoặc do áp lực của sự kỳ thị xã hội ảnh hưởng đến người tự kỷ, gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, dẫn đến giảm tuổi thọ.

Những điều xảy ra với trẻ bị tự kỷ khi lớn lên

Đa số thanh niên và người trưởng thành mắc rối loạn tự kỷ thường có sự cải thiện tích cực về các triệu chứng và hành vi khi họ trưởng thành. Những người không bị suy giảm trí tuệ và có kỹ năng ngôn ngữ trung bình thường có khả năng cải thiện và thay đổi nhiều hơn. Tuy nhiên, ở trẻ em có phát triển bất thường, các vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng lớn lên. Một nghiên cứu khác, theo dõi khoảng 300 trẻ mắc bệnh tự kỷ từ 2 - 21 tuổi, thì 10% trong số trẻ này có sự tiến bộ đáng kể ở tuổi vị thành niên. 
Tìm hiểu thêm: Bài test trẻ tự kỷ bao gồm những bài như thế nào?

Tự kỷ không tác động trực tiếp đối với sức khỏe thể chất

Nhưng chúng lại gây ra những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, Trung tâm Nghiên cứu Chẩn đoán Tự kỷ ở Southampton, Anh, đưa ra kết quả không giống với hai nghiên cứu trước đó. Họ theo dõi 146 người trong độ tuổi từ 18 đến 24, mắc chứng tự kỷ nhưng không điển hình, không được chẩn đoán từ khi còn nhỏ mà chỉ được nhận ra khi họ trưởng thành. Trong số này, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy:
  • Bệnh sẽ nặng lên khi trẻ lớn hơn..
  • Người trưởng thành tự kỷ có khả năng học các quy tắc về các tình huống hoặc nhiệm vụ hơn so với trẻ em.
  • Các vấn đề tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, điều này là phổ biến trong dân số tổng thể, bao gồm vấn đề về trầm cảm, lo lắng, và quên.

Những lưu ý cho phụ huynh khi trẻ bị mắc tự kỷ lâu dài

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về tự kỷ, từ các triệu chứng đến cách hỗ trợ trẻ. Bên cạnh đó cũng nên tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia và xây dựng một mạng lưới hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng. Đồng thời, phải đảm bảo rằng trẻ nhận được dịch vụ giáo dục đặc biệt phù hợp. Xây dựng một lịch trình hàng ngày có cấu trúc rõ ràng cũng là điều quan trọng để giúp trẻ dễ dàng thích ứng. Khuyến khích sở thích và tài năng của trẻ, tạo không gian an toàn và giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội cũng rất cần thiết. Đồng thời, phụ huynh cũng cần chăm sóc bản thân và luôn ở bên cạnh trẻ, yêu thương và ủng hộ họ trong mọi tình huống. Can thiệp sớm là phương pháp mang lại hiệu quả cao hỗ trợ trẻ tự kỷ phát triển.
Góc giải đáp: Rối loạn phổ tự kỷ là gì? Có nguy hiểm không?

Những điều phụ huynh có thể hỗ trợ cho trẻ bị tự kỷ

Dưới đây là một số lời khuyên từ giáo viên và các nhà giáo dục đặc biệt mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ tự kỷ của họ tiến bộ tốt nhất tại nhà:
  • Áp dụng phương pháp phân tích nhất quán và liên tục để giúp trẻ tự kỷ hiểu rõ vấn đề.
  • Hãy giảm thiểu yêu cầu của bạn càng ít từ càng tốt, để trẻ dễ hiểu hơn.
  • Dạy trẻ kỹ năng xã hội đặc biệt, như cách thắt dây giày, thông qua việc hướng dẫn và thực hành ngay lập tức.
  • Giới hạn lựa chọn cho trẻ. Yêu cầu trẻ chỉ chọn một màu hoặc nói một màu cụ thể sẽ giúp trẻ tự kỷ không bị quá tải.
  • Lặp lại câu nói của bạn và yêu cầu trẻ lặp lại. Điều này giúp trẻ hiểu và xử lý thông tin tốt hơn.
Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc trẻ tự kỷ sống được bao lâu. Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để họ cũng có thể cùng đọc và áp dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi Chi Bach Pharma nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào.

Công ty TNHH Dược phẩm Chi Bách ( Chi Bach Pharma )

Đang xem: Giải đáp: Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng