Tự Kỷ tăng động: Khái quát, biểu hiện và phương pháp điều trị

Khái quát và biểu hiện của tự kỷ tăng động là gì? Liệu có phương pháp nào có thể điều trị tự kỷ tăng động tiên tiến hiện nay cho trẻ? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu

DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn
Tư vấn chuyên môn bài viết DS. Lê Quốc Tuấn, Dược sĩ chuyên môn

Xem chi tiết
Tự Kỷ tăng động: Khái quát, biểu hiện và phương pháp điều trị

Theo thống kê có tới ⅔ trẻ em tăng động có những biểu hiện của trẻ tự kỷ và một nửa số trẻ em mắc tự kỷ có biểu hiện của tăng động. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, tâm lý và các kỹ năng xã hội khác của người bệnh. Cùng Chi Bach Pharma tìm hiểu khái quát về tự kỷ tăng động cũng như phương pháp điều trị qua bài viết sau.

Khái quát về Tự kỷ tăng động là gì?

Tổng quan tự kỷ tăng động ở trẻ

Tổng quan tự kỷ tăng động ở trẻ

Tự kỷ tăng động là một rối loạn phát triển phức tạp và thường khởi phát trước 3 tuổi, chiếm tới 50% các trường hợp tự kỷ. Do đó ngoài biểu hiện của tự kỷ ra thì chúng cũng thể hiện các hành vi bất thường như thiếu tập trung chú ý, bồn chồn và hoạt động có mức. Hiện tượng này có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành khiến trẻ khó khăn trong sinh hoạt, học tập và công việc. 

Tự kỷ tăng động là một loại rối loạn phát triển trí tuệ và hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc điểm chính của hội chứng này là sự kết hợp giữa tự kỷ và tăng động. Trẻ mắc bệnh thường có vấn đề về giao tiếp, tương tác xã hội, quan sát và hiểu biết xã hội, cũng như có những cử chỉ, hành vi không bình thường.

Tự kỷ tăng động thường được xác định dựa trên các triệu chứng như khả năng tương tác xã hội kém, khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ, thiếu kỹ năng xã hội cần thiết, sự tập trung kém, tăng động, và có thể có những hành vi lặp đi lặp lại.

Trẻ tự kỷ tăng động thường gặp khó khăn trong việc đọc hiểu ngôn ngữ phi ngôn từ, nhận biết và đáp ứng đúng cách vào cảm xúc của người khác. Họ có thể không thể thiết lập mối quan hệ bạn bè, không hiểu biết về các quy tắc xã hội và có thể có những hành vi xã hội không phù hợp.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ tăng động cũng thường có khả năng tập trung kém và mất kiểm soát về hành vi. Họ có thể có cảm giác không thoải mái với những thay đổi trong môi trường, có xu hướng theo đuổi những hoạt động lặp đi lặp lại và thể hiện những hành vi tăng động như chạy nhảy, vỗ tay, quay vòng và cử chỉ không bình thường.

Xem thêm: Các sản phẩm Omega 3 cho bé tốt nhất hiện nay

Biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động 

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ tăng động

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ tăng động

Mỗi người mắc tự kỷ tăng động là một cá thể khác nhau với nhiều triệu chứng ở mức độ nặng nhẹ riêng biệt, dưới đây là một số biểu hiện điển hình của trẻ mắc hội chứng này:

Các chứng năng tương tác xác hội bị suy giảm

Trẻ tự kỷ tăng động thường chơi một mình và dễ bị cô lập, việc kết giao với bạn bè là một thách thức lớn. Bên cạnh đó, trẻ cũng thường thờ ơ với mọi thứ xung quanh, ngay cả người thân, không muốn chia sẻ gì hết và hạn chế đáp ứng với người khác bằng tiếng cười.

Kỹ năng giao tiếp phát triển kém

Trẻ tự kỷ tăng động bị giao tiếp kém

Trẻ tự kỷ tăng động bị giao tiếp kém

Trẻ mắc tự kỷ tăng động thường ít giao tiếp, đa phần trẻ sẽ chậm nói hơn bình thường hoặc chỉ phát ra những âm thanh vô nghĩa, nhại lại lời người khác, ít vốn từ và diễn đạt kém, ít thường biểu hiện qua điệu bộ, nét mặt.

Các hành vi, thói quen, sở thích bị trói buộc, rập khuôn

Biểu hiện điển hình của trẻ mắc tự kỷ tăng động đó là có các hành vi bất thường, lặp đi lặp lại nhiều lần như vỗ tay, tự chơi với tay của mình, kiễng chân,... một số trẻ thì biết đọc từ sớm nhưng không hiểu nghĩa.  Trẻ thường quan tâm chi tiết của đồ vật hơn là tổng thể như bánh xe đang lăn, cánh quạt đang chạy,...

Tìm hiểu chi tiết: Omega 3 có tác dụng gì?

Thiếu sự tập trung, chú ý

Trẻ tự kỷ tăng động thiếu tập trung

Trẻ tự kỷ tăng động thiếu tập trung

Người mắc tự kỷ tăng động thường thiếu tập trung trong mọi việc, biểu hiện rõ nhất là ít khi đáp lại khi được gọi tên, đôi lúc trẻ lại quá tập trung vào một số sự vật mà họ thấy hứng thú như tranh ảnh, con số, chữ cái,...

Tính cách Bốc đồng, nóng nảy

Trẻ thường không suy nghĩ gì trước khi hành động và khó nhận biết được mức độ nguy hiểm từ việc trẻ đang làm như: đột ngột lao ra đường, trèo lên cao rồi nhảy xuống bất ngờ,...hay thậm chí tự làm tổn thương chính mình hoặc người khác.

Có tình trạng hiếu động quá mức, nghịch ngợm

Trẻ tự kỷ tăng động thường luôn nghịch ngợm và quậy phá người khác, trẻ sẽ cố đứng lên và chạy xung quanh, nếu bị ép ngồi xuống thì sẽ cựa quậy, làm ồn khó chịu.

Mỗi trẻ tự kỷ tăng động có thể có những biểu hiện và đặc điểm riêng, và không phải tất cả các trẻ mắc bệnh đều có cùng mức độ và cùng loạt các triệu chứng. Để đánh giá và chẩn đoán chính xác, cần tham khịa với các chuyên gia y tế, nhất là các chuyên gia tâm thần, để nhận được sự hỗ trợ và điều trị phù hợp cho trẻ.

Xem chi tiết: Khái quát về các Omega 3-6-9

Các phương pháp điều trị tự kỷ tăng động tiên tiến hiện nay cho trẻ

Mục tiêu của điều trị tự kỷ tăng động là cải thiện các triệu chứng của người bệnh. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi các chuyên gia khuyến khị, sự hỗ trợ, can thiệp từ cha mẹ là phương pháp điều trị trước tiên trước khi chuyển sang dùng thuốc.

Thuốc tây: Đối với điều trị bằng thuốc tây chỉ được khuyến cáo dùng cho trẻ trên 6 tuổi hay các triệu chứng đã trầm trọng. Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời không giải quyết được triệt để do đó các biểu hiện có thể tái phát ngay khi ngưng dùng thuốc. Bên cạnh đó một số tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như: Rối loạn tiêu hóa; Giảm chức năng gan, thận; Buồn ngủ; Ngủ gà ngủ gật vào ban ngày,...

Sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược: Trẻ tự kỷ tăng động là do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để giảm những kích thích bên trong não bộ. Do đó để việc hỗ trợ điều trị thêm hiệu quả, bạn cần bổ sung những dưỡng chất bổ não và trấn tĩnh, ổn định hệ thần kinh cho trẻ. 

Liệu pháp giáo dục hành vi: Giáo dục hành vi là giải pháp ưu tiên trong điều trị tự kỷ tăng động dù ở lứa tuổi nào. 

Liệu pháp giáo dục hành vi hỗ trợ trẻ tự kỷ tăng động

Liệu pháp giáo dục hành vi hỗ trợ trẻ tự kỷ tăng động

Tuy nhiên việc giáo dục cho trẻ tự kỷ tăng động là vô cùng khó, bao gồm nhiều bước: trị liệu ngôn ngữ, trị liệu cảm xúc, rèn luyện kỹ năng sống,...và cần có chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn. Do đó cha mẹ nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ trị liệu trước khi áp dụng phương pháp này cho trẻ.

Kết luận

Mặc dù chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ tăng động không dễ dàng nhưng nếu phụ huynh hiểu rõ những biểu hiện của trẻ mắc bệnh thì hoàn toàn có khả năng nhận định sớm được tình trạng của bé, từ đó có thể can thiệp kịp thời, giúp bé cải thiện hành vi, cảm xúc và kỹ năng sống. 

Để giải đáp mọi thắc mắc xin liên hệ với Chi Bach Pharma để được tư vấn và giải đáp. Với sứ mệnh đồng hành cùng bạn hướng để cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc thông qua sự phát triển và thúc đẩy các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân. Đội ngũ nhân viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Công Ty TNHH Dược Phẩm Chi Bách (Chi Bach Pharma)

Đang xem: Tự Kỷ tăng động: Khái quát, biểu hiện và phương pháp điều trị

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng